23/08/2023

Chi tiết về sơ đồ quy trình xuất khẩu hàng hóa

Xuất khẩu hàng hóa là một khía cạnh cực kỳ quan trọng của nền kinh tế nói chung và việc kinh doanh nói riêng. Xuất khẩu hàng hóa diễn ra tốt đẹp và trơn tru là công đoạn quan trọng để công việc kinh doanh được diễn ra tốt đẹp. Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về vấn đề này thông qua sơ đồ quy trình xuất khẩu hàng hóa. 

Xuất khẩu hàng hóa là gì? 

Trước khi đến với chi tiết sơ đồ quy trình xuất khẩu hàng hóa chúng ta cần phải hiểu rõ xem xuất khẩu hàng hóa là gì? 

Xuất khẩu hàng hóa là việc trao đổi lưu thông các mặt hàng (với số lượng lớn hoặc nhỏ tùy theo yêu cầu) an toàn và thuận lợi.

Để có thể nắm bắt được và hiểu rõ hơn về sơ đồ quy trình xuất khẩu hàng hóa sẽ diễn ra như thế nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

Các bước trong sơ đồ quy trình về xuất khẩu hàng hóa 

Sơ đồ quy trình xuất khẩu hàng hóa được xem là một công cụ để giúp việc xuất hàng hóa được diễn ra an toàn và thuận lợi hơn. Hạn chế đến mức tối đa rủi ro có thể xảy ra trong quá trình xuất khẩu. Nhưng chi tiết nó như thế nào các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Chuẩn bị thủ tục xuất khẩu

Việc nhà nước ta đang có chính sách khuyến khích chương trình đầu tư xuất khẩu điều này khiến cho các thủ tục xuất khẩu cũng vì thế mà dễ dàng hơn. Đầu tiên chúng ta sẽ phải tìm được mối lấy hàng. 

Chúng ta cần phải lựa chọn mối lấy hàng dựa trên uy tín và kinh nghiệm của mối lấy hàng. Sau đó sẽ phải kiểm tra thông tin lượng hàng và liên hệ phương tiện đầy đủ trước khi ký hợp đồng. 

Cần phải chuẩn bị một bộ chứng từ bao gồm: bản hợp đồng ký kết của hai bên, Packing list và C/O của đất nước mình đang ở, bản Invoice. Tùy vào một số trường hợp khác nhau mà chúng ta sẽ cần chuẩn bị thêm một số những giấy tờ khác. 

Sơ đồ quy trình xuất khẩu hàng hóa

Nhận hàng

Đối với hàng hóa còn lưu tại kho và cảng biển: 

  • Nếu sử dụng phương tiện vận chuyển là tàu biển thì chúng ta sẽ cần đến bản kê khai các mặt hàng và sơ đồ của hầm tàu. Cơ quan giao nhận và hải quan sẽ trực tiếp kiểm tra. 

  • Sau khi kiểm tra nếu đạt yêu cầu thì hai bên sẽ ký cam kết còn nếu không đạt chất lượng yêu cầu thì sẽ mời cơ quan giám định để làm việc lại và dời lịch ký kết. 

  • Đại diện tàu cùng cán bộ giao nhận sẽ kiểm đến số hàng và phân loại chúng. Hàng khi trở về kho lưu trữ sẽ cần phiếu vận chuyển với các thông tin ghi phải chính xác. 

Các công hàng hóa đang được vận chuyển

 

Đối với hàng hóa được giao nhận trực tiếp cho chủ cửa hàng: 

  • Khi hàng được vận chuyển đến chủ cửa hàng sẽ cần đưa tờ hóa đơn gốc cùng với giấy giới thiệu tàu để nhận hàng. Hóa đơn sẽ được giữ lại còn chủ cửa hàng sẽ được giữ 3 tờ D/O. 

  • Chủ cửa hàng sẽ phải đến phòng quản lý tàu nộp một bản D/O để tìm kiếm vị trí phù hợp cho mặt hàng.Sau đó sẽ phải đến bộ phận kho nộp một bản D/O và lấy phiếu xuất kho

  • Cuối cùng chủ cửa hàng phải đến gặp bộ phận Hải quan làm thủ tục và nhận hàng về kho. 

Hàng hóa giao nhận trực tiếp

 

 

Đối với hàng hóa không được lưu tại kho:

  • Với một mặt hàng như: xi măng hay phân bón, than,.... sẽ được gửi lại ở kho của cảng. 

  • Chủ cửa hàng hoàn thành thủ tục với hải quan trước khi nhận hàng. Sau đó, hai bên sẽ ký biên bản giao nhận, xác nhận rồi làm phiếu xuất kho và phiếu giao hàng. 

Đối với hàng hóa được nhận vào bằng container: 

  • Khi có thông báo nhận hàng chủ cửa hàng sẽ mang giấy giới thiệu đến tàu để nhận hàng. Sau đó tới phòng quản lý để làm phiếu xuất kho và giấy xác nhận. Cần phải chú ý thời gian trả vỏ container cho đúng quy định. 

  • Nếu hàng hóa là hàng lẻ thì chủ cửa hàng cần mang hóa đơn gốc đến tàu lấy một bản D/O  rồi mới được nhận hàng. 

Để có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe và chi tiết như trong sơ đồ quy trình xuất khẩu hàng hóa có rất ít những địa chỉ đặt hàng nhận hàng có thể làm được. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn website Order Hàn Quốc

Chúng tôi chuyên vận chuyển hàng từ nước ngoài về Việt Nam, có thể giúp khách hàng tối giản các bước như trong sơ đồ chỉ chuyện chuyển hàng, hoặc nhận hàng. Order Hàn Quốc đã nhận được sự tin tưởng rất lớn từ nhiều khách hàng trong nhiều năm qua. Điều này đã cho thấy được sự uy tín và chất lượng của dịch vụ của chúng tôi. 

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu hơn về sơ đồ quy trình xuất khẩu hàng hóa. Chúc bạn sẽ sớm tìm được địa chỉ có thể đáp ứng tốt được những yêu cầu của bạn. Cảm ơn vì đã đọc bài viết của chúng tôi. 

Thông tin liên hệ: 

ORDER HÀN QUỐC 

Webiste: https://orderhanquoc.com

Zalo Official: zalo.me/3274015916790217123 

Fanpage Official: https://www.facebook.com/odhqvn 

Email: [email protected]

 

 

Powered by Froala Editor

Order Han Quoc - Logo

Văn phòng đại diện

Việt Nam:

Hàn Quốc:

Thông tin liên hệ

Email

Order Hàn Quốc - đã xác nhận bộ công thương
SỐ ĐKKD 01E8028981 do UBND Q.ĐỐNG ĐA
cấp ngày 06/12/2019