13/10/2023

Khám phá những nét đặc trưng của văn hoá Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia sở hữu bề dày truyền thống văn hóa. Trong quá trình phát triển đất nước, những nét văn hóa được bảo tồn và hiện hữu trong đời sống hàng ngày của dân xứ sở kim chi. Sau đây là những nét đặc trưng văn hóa gắn liền với quốc gia và người dân Hàn Quốc, nhắc đến Hàn là nhắc đến những nét văn hóa Hàn Quốc nhé!

Thứ nhất – Trang phục truyền thống của Hàn Quốc

Nhắc đến văn hóa Hàn Quốc thì Hanbok - Trang phục truyền thống Hàn Quốc chính là biểu tượng của Hàn. Hanbok là một trong những nét văn hóa đặc trưng văn hóa của Hàn, ra đời vào thời đại Joseon. Ngày nay, hanbok được người dân xứ kim chi chủ yếu vào những dịp lễ Tết như: Tết Chuseok, lễ cưới, Tết Seollal, tang lễ và các ngày lễ hội khác. 

Trang phục truyền thống của Hàn Quốc

Hanbok cũng giống như áo dài Việt Nam trải qua một cuộc cách tân, cải tiến để thuận tiện và phù hợp với cuộc sống thường ngày của người dân hiện đại. Khi mặc đồ truyền thống Hàn Quốc hanbok, người ta thường sử dụng các phụ kiện đi kèm như mũ đội đầu, trâm cài… 

Thứ hai – Văn hóa giao tiếp Hàn Quốc

Tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc, bạn không thể bỏ qua văn hóa giao tiếp ứng xử. Điều này,giúp bạn tạo dựng được những mối quan hệ tốt và tránh những bỡ ngỡ, tình huống không mong muốn. Bởi vì con người Hàn cao, coi trọng lễ nghĩa. 

Điều đầu tiên khi nhắc đến văn hóa giao tiếp của người Hàn, họ thường nói chuyện một cách nhẹ nhàng, khiêm tốn. Tính cách của người Hàn coi trọng thể diện khi giao tiếp họ thường bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc. Người Hàn gật đầu hay nói “vâng” không có nghĩa là họ đồng ý với bạn. 

Trong văn hóa ứng xử của người Hàn Quốc, trừ việc bắt tay thì đụng chạm vào người khác là hành động bất lịch sử, đụng chạm chân. Do đó, họ quan niệm chân là bộ phận không sạch sẽ. Bên cạnh đó, văn hóa chào hỏi của người Hàn coi trọng cử chỉ và thái độ. Khi gặp mặt thì người Hàn sẽ cúi đầu chào nhau, đặc biệt là lần đầu gặp và đối với những người có địa vị cao, tuổi tác cao. Bạn lưu ý là khi người khác chưa cho phép thì bạn không gọi tên của họ.

Thứ ba - Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc. Nhắc đến các món ăn nổi tiếng và tượng trưng cho hình ảnh đất nước Hàn Quốc – kim chi. Nghệ thuật muối kim chi của quốc gia này còn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Hàn.

Vào tháng 11 hàng năm, người dân Hàn sẽ tổ chức lễ hội muối kim chi. Đây là một trong các lễ hội văn hóa Hàn thu hút số lượng người tham gia đông. Ngoài kim chi thì bánh gạo cay, kimbap, canh rong biển, cơm trộn, mỳ lạnh, gà hầm sâm, rượu soju… cũng là biểu tượng của Hàn Quốc.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Ngoài các món ăn, văn hóa ăn uống của người Hàn rất được chú trọng. Khi dùng bữa, mọi người phải ăn mặc đúng cách, tư thế ngồi tốt. Người lớn tuổi bắt đầu ăn thì các thành viên còn lại mới được phép ăn và chỉ khi người lớn tuổi rời khỏi bàn thì các thành viên mới được kết thúc bữa ăn. Bên cạnh đó, khi dùng bữa mọi người phải nhai thật kỹ, chậm rãi, nhẹ nhàng, không thể thức ăn rơi ra ngoài, không nhấc bát cơm khỏi mặt bàn cũng như không nhấc cùng lúc cả thìa và đũa lên. Đây là một phong tục Hàn Quốc được lưu truyền và gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Thứ tư - Văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

Nếu người Việt có văn hóa uống rượu thì người Hàn cũng không hề thua kém. Người Hàn uống rượu hàng ngày, rượu soju của họ là thứ rượu được tiêu thụ nhiều nhất trong 11 năm liên tục. Đến Hàn Quốc, bạn sẽ thấy soju được bán ở mọi nơi từ siêu thị, nhà hàng đến máy bán tự động. Thậm chí người Hàn còn xây dựng để tôn vinh. Đặc biệt, trong các bộ phim điện ảnh, truyền hình Hàn nếu có cảnh các nhân vật ngồi uống rượu thì thứ rượu được dùng là soju. 

Thứ năm - Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Trong văn hóa của người Hàn Quốc, tặng quà cũng là một nét đẹp văn hóa thể hiện tình cảm giữa người tặng và người được tặng. Họ thường tặng quà cho người thân, bạn bè, đối tác vào những dịp quan trọng như lễ tết hay những dịp đặc biệt. Đặc biệt, quà tặng của người Hàn Quốc có những đặc điểm sau:

  • Quà tặng gói bằng giấy màu đỏ, vàng, tránh màu xanh lá cây, trắng, đen

  • Dùng cả 2 tay khi tặng quà và nhận quà

  • Tặng có tổng bằng 7 vì số 7 là số may mắn của người hàn

  • Tránh dùng mực đỏ để viết thiệp

  • Không tặng khăn tay, giày hoặc vật sắc nhọn

  • Tránh tặng quà có tổng bằng 4 vì đây là số không may mắn

 

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Thứ sáu -  Kpop âm nhạc Hàn Quốc

Âm hưởng nhạc đã chuyển đổi hoàn toàn sang phong cách phương Tây với những thể loại Rap, R & B… Đây là thể loại nhạc KPop hiện hành trên thị trường âm nhạc Hàn. Việc pha trộn giai điệu và vũ đạo phương Tây tạo nên hiện tượng âm nhac mang tầm ảnh hưởng quốc tế. Bên cạnh đó, lời bài hát kết hợp ngôn ngữ Anh – Hàn tạo nên sự cuốn hút với các thính giả thuộc nhiều tầng lớp thanh thiếu niên. 

Kéo theo đó là làn sóng các idol Hàn Quốc cũng được nhiều người săn đón và ủng hộ khi lưu diễn ở khắp nơi trên cả nước. 

Trên đây là những thông tin về nét đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nét đặc trưng của Hàn được giới thiệu đến nhiều bạn bè và du khách quốc tế. Chúc bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích khi tìm hiểu về văn hóa của người Hàn nhé!

Powered by Froala Editor

Order Han Quoc - Logo

Văn phòng đại diện

Việt Nam:

Hàn Quốc:

Thông tin liên hệ

Email

Order Hàn Quốc - đã xác nhận bộ công thương
SỐ ĐKKD 01E8028981 do UBND Q.ĐỐNG ĐA
cấp ngày 06/12/2019